CÁCH PHÂN BIỆT DECAL CẢM NHIỆT TRỰC TIẾP VÀ DECAL GIẤY THÔNG THƯỜNG

CÁCH PHÂN BIỆT DECAL CẢM NHIỆT TRỰC TIẾP VÀ DECAL GIẤY THÔNG THƯỜNG


Tư vấn

Cách phân biệt decal cảm nhiệt trực tiếp và decal giấy thông thường

Khái niệm thế nào là decal ?

Decal là một loại nhãn tự dính, có sẵn keo có thể dính dưới tác dụng của áp lực hoặc nhiệt độ. Khác với các loại nhãn khác, sử dụng lớp keo dính nhờ làm ướt và khô đi, hoặc nung nóng, lớp keo của decal được gắn sẵn với decal, sẽ dính vào vật liệu cần dính nhờ một lực ấn nhẹ.

Decal gồm 4 lớp như sau

1) Lớp mặt là giấy, màng nhựa hay vải. Nội dung cần thể hiện trên nhãn sẽ được in trên lớp này. Riêng decal chuyển nhiệt thì lớp này cấu tạo bằng hợp chất mà thành phần chính là cao su non để có thể in, cắt và ép nhiệt lên quần áo làm số áo, tên cầu thủ, trang trí họa tiết hay in logo, hình ảnh lên quần áo, túi xách, vải.

  • Lớp keo được phủ lên mặt đáy của lớp mặt. Tuy nhiên, với decal in áo thun, decal ép vải thì lớp keo này không tồn tại.
  • Lớp silicon (hay PE- silicon) được phủ lên mặt trên của lớp đế ngăn cách keo không dính vào lớp đế.
  • Lớp đế có thể là giấy Kraft hay Glassine bảo vệ lớp keo khi chưa sử dụng.

Hiện nay trên thị trường người ta chia ra hai loại decal khác nhau đó là decal nhiệt trong thành phần của nó người ta có tích sẵn mực in hay còn gọi là carbon chỉ cần khi gặp nhiệt độ thích hợp là sẽ in ra nội dung, decal thường là loại không có sẵn mực in khi in ta phải dùng mực in. Do vậy, cách sử dụng và lĩnh vực ứng dụng của chúng cũng khác nhau.

Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích rộng hơn những điểm khác nhau giữa decal thường và decal nhiệt để bạn có thể dựa vào đó phân biệt hai loại decal này, từ đó có cách lựa chọn máy in tem nhãn mã vạch hợp lý.

Decal màu dùng để in tem nhãn 

I. Sự khác biệt giữa decal thường và decal nhiệt

– Để sử dụng được decal thường, bạn phải dùng kèm mực in mã vạch. Còn với decal nhiệt thì bạn sẽ không cần đến mực in, nhưng sẽ cần đến loại máy in mã vạch đặc biệt 1 chút, ví dụ như.

– Decal nhiệt (còn gọi là decal cảm nhiệt) có độ dày lớn hơn decal thường một chút vì trên bề mặt của decal nhiệt có phủ một lớp mực in cảm nhiệt.

Khi bạn đi mua decal in mã vạch, để phân biệt được 2 loại decal này, bạn có thể dùng tay sờ vào decal để cảm nhận độ dày mỏng của từng loại. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể nói rõ với nhân viên bán hàng là bạn cần mua loại decal gì, hoặc nói tên model máy in tem mã vạch mà bạn đang sử dụng để họ có thể tư vấn cho bạn loại decal phù hợp.

II. Decal nhiệt có tốt hơn decal thường không?

Thực ra không có cách so sánh nào chính xác để có thể kết luận decal nhiệt với decal thường thì loại nào tốt hơn. Tuỳ vào mục đích sử dụng và môi trường sử dụng tem nhãn mã vạch của từng cá nhân, doanh nghiệp mà họ sẽ đưa ra phương án lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng nhất.

– Tem nhãn do máy in mã vạch gián tiếp (có sử dụng mực in mã vạch) in ra có độ bền cao hơn so với với máy in mã vạch trực tiếp (chỉ sử dụng decal nhiệt). Do đó, decal thường sẽ phù hợp để in tem nhãn dùng cho các loại hàng hoá phải chịu va đập, cọ xát khi vận chuyển hoặc phải chống chọi với điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Decal nhiệt đã làm thành phẩm

– Decal thường có thể in ra các loại tem nhãn có mã vạch và kí tự màu sắc khác nhau, bởi vì nó dùng kèm được với các loại mực in có màu khác nhau. Còn decal nhiệt chỉ in ra được tem nhãn có mã vạch và kí tự màu đen.

– Lớp mực in cảm nhiệt trên bề mặt của decal nhiệt rất dễ bị “bay hơi” do tác động của điều kiện thời tiết. Vì thế tuy tiện lợi, dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí nhưng decal nhiệt chỉ được dùng cho một số ngành nghề không yêu cầu thời gian bảo quản hàng hoá lâu dài, ví dụ như kinh doanh thời trang, quán trà sữa…

Cần tư vấn thêm xin liên hệ trực tiếp công ty sản xuất in Đông Á GP – 0899936168

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu